BỐN NHÂN CÁCH “NGHÈO NÀN”CỦA ERICH FROMM VÀ NHÂN CÁCH LÍ TƯỞNG LÀ …
Erich Fromm, là một tiến sĩ xã hội học thời Đệ Chiến Thứ 1, ông cũng thực hành phân tâm học và giảng dạy tại Đại học Columbia, sau đó ông trở thành giáo sư tâm thần học tại Đại Học New York.


Trong sự nghiệp của ông, ông xác định 4 nhóm nhân cách "nghèo nàn" mà theo ông chúng khiến người ta né tránh trách nhiệm cho hành động của bản thân, và ngăn cản sự tốt lành của cá nhân. Mặc dù, nhân cách thường là kiểu trộn lẫn 4 kiểu nhân cách này. Ông cũng đề ra 1 kiểu nhân cách lý tưởng cho thuyết của ông.


4 kiểu nhân cách nghèo nàn của Erich Fromm gồm

1. Kiểu tiếp nhận: Chỉ tiếp nhận các vai của mình không bao giờ đấu tranh thay đổi để tốt hơn. Họ thường sống thụ động, và cam chịu số phận của mình, những người này thích theo sau chứ không dẫn đầu, muốn mọi việc làm sẵn cho mình. Nói trắng ra đây là kiểu thích mình là nạn nhân, điều tích cực duy nhất của họ là rất chịu tiếp thu.

2. Kiểu bóc lột: là kiểu gây hấn xem mình là trung tâm, thường hành xử kiểu áp đặt hoặc lợi dụng, nhưng kiểu này thì lại thường phát đạt thông qua vơ vét, chiếm giữ. Điều tích cực từ nhóm này là có sự tự tin và tính chủ động

3. Kiểu tích trữ: đấu tranh giữ những gì mình có và luôn tim cách có nhiều hơn, họ có xu hướng tìm bạn bè, người thân ở đẳng cấp cao, yêu người khác vì các giá trị lợi ích của người đó, xem họ như thành quả sở hữu được. Khát khao quyền lực và hẹp hòi. Điểm tích cực thì là người thực tế và có căn cơ, thực tế đến mức thực dụng.

4. Kiểu tiếp thị: “bán” mọi thứ, đặc biệt là hình ảnh của chính mình, họ bị ám ảnh với hình ảnh và việc thể hiện thành công trong mắt người khác, khá cơ hội, và nông cạn kiến thức. Thích chon lựa và cân nhắc mọi thứ sao cho phù hợp và nâng cao vị thế của họ từ ô tô quần áo đến việc kết hôn sao cho “đúng người”. Điều tích cực của họ là nhóm người này có động lực cao, có mục đích và giàu năng lượng

Ngoài 4 nhân cách này, thì có nhóm nhân cách thứ 5 mà Erich Fromm cho đó là nhóm tiêu cực nhất – kiêu bệnh hoạn – chỉ tìm kiếm sự hủy diệt, nhóm này thích nói về bệnh tật, cái chết, vị ám ảnh nhu cầu áp đặt “luật và trật tự”, thích máy móc hơn con người, và luôn nhìn vào mặt tiêu cực cho mọi vấn đề.


Đã có người hỏi đâu là nhân cách tốt nhất theo Erich Fromm, thì ông cũng định nghĩa nhóm thứ 6 là nhóm nhân cách phong phú, là nhóm thành thật tìm kiếm một giải phaps hợp lí cho cuộc sống qua tính linh hoạt, học hỏi và chan hòa. Hướng đến việc hòa làm một với thế giới, thoát khỏi sự cô độc và tách biệt, họ phản ứng với thế giới bằng lí trí và tâm hồn rộng mở, sẵn lòng thay đổi xác tín nếu có bằng chứng mới. Họ thể hiện tình yêu ai đó vì họ là chính họ chứ không coi họ như chiến tích để thể hiện hoặc chống lại thế giới. Ông còn có một cái tên khác cho nhóm này gọi là “con người không có mặt nạ”.


Với các lý thuyết kết hợp phong phú giữa tư duy tâm lý học, xã hội học và chính trị. Ông được thừa nhận là một trong những người đóng góp nổi bật nhất cho dòng tâm lí học nhân văn.

44 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

TỨ NHIẾP PHÁP