top of page

TÔI và thứ được gọi là CÁI TÔI

Đã cập nhật: 21 thg 1, 2021
"BỐP", Tôi như bị vả khi đọc về điều này rằng "Cái Tôi" là thứ gây hứng thú phân biệt của những người không được đào tạo về tâm lý học, và định nghĩa hàn lâm của ngành tâm lý về khái niệm độc đáo này. Ồ! Hiểu làm sao nhỉ? À, "Cái Tôi" là một trải nghiệm chủ quan, ai cũng có, và thường cái người đang gào thét lên "Tôi đã buông được cái Tôi" lại tạo cho người nghe thấy được "Cái Tôi" lại trỗi dậy ghê gớm trong họ. Sao thế nhỉ?


Sao anh ta có "Cái Tôi" lớn thế nhỉ? là lời nhận xét quá đỗi đơn giản về một ai đó bảo vệ quan điểm của họ và nhất quyết làm theo ý họ, đúng không. Thật ra, "Cái Tôi" mà bạn đang nói ấy đó được gọi là Cái Tôi "Phổ Thông" mà nói thẳng ra là ai cũng dùng xài cái này, thế nó được hiểu như thế nào nhể? Thế này, đơn giản là nó được hiểu là LỚP VỎ GAI GÓC, DÀY, và CỨNG đến nỗi mọi ý kiến của bạn đều bị bật ra ngoài khi chạm vào và nó giúp BẢO VỆ CÁI TÔI của người đó. Nếu bạn không biết cách chạm, hay tôn trọng CÁI TÔI của họ, chúc mừng bạn đến với một cuộc khẩu chiến không đến hồi kết, nhiều khi kết là một vài cái bạt tai đau điếng hay ăn một bữa cơm có nhiều MUỐI hay BỘT NGỌT hơn bình thường nếu chẳng may người đó đang là người nấu ăn cho bạn (May cho bạn là họ không có Kali Xynanua đấy). Và đừng lầm tưởng, cả Họ và Bạn đều có Cái Tôi này, mục tiêu cuối cùng là nó bảo vệ sự mong manh dễ tổn thương sâu thẳm bên trọng của chúng ta mà thôi. Có chăng khác nhau là là sự khác nhau về mức độ mong manh hay lo sợ bị tổn thương mà nó dày mà cứng sao. Bí kiếp để gỡ bỏ cái tôi là áp dụng kỹ năng giao tiếp, các công cụ kết nối, NLP ..... miễn là họ cảm thấy an toàn về mặt tâm lý với bạn


Bạn tưởng là Hết về Cái Tôi rồi ư, chưa đâu nhé. Báo là vẫn còn một "Cái Tôi" phổ biến nữa trong xã hội đấy. Bạn đã nghe về ,"CÁI TÔI ẢO TƯỞNG" chưa? nghe điên nhỉ, vì chúng ta đang trong một nền một văn hóa nhúng ngập nhiều dòng tư tưởng như Phật giáo, Lão Tử, Trang Tử đấy.... Vậy thì, Cái Tôi "Ảo Tưởng" là một thứ ảo tưởng, nó khiến chúng ta bám chặt vào nó, cảm thấy mình dường như tách rời với những thứ xung quanh, cảm thấy đau khổ khi nó đổi thay, ghê hơn nữa là cảm thấy tổn thương khi ai đó tấn công nó, buồn man mác vì không được công nhận, đau đớn vật vã khi không đạt thành tựu, và n+1 các thứ tương tự. Thế thì cái gì là phao cứu sinh cho Cái Tôi "Ảo Tưởng" này, đó chình là một THÁI ĐỘ và nó phải có trước Cái Tôi sẽ giúp tập trung phá tan ảo tưởng, cảm nhận "vô ngã", làm cho bạn không còn tách biệt với xung quanh, và cảm nhận hòa hợp "là một" với tất cả nữa nhé. Bĩnh tĩnh nhé.


Tới đây là bạn đủ điên chưa. Chưa đâu nhé, thế bạn có nhớ tới một công thức của Einstein hem? EGO = 1/KNOWLEDGE. Thế cái EGO đó là gì, là "CÁI TÔI PHỔ THÔNG" hay "CÁI TÔI ẢO TƯỞNG". Không đâu! Nó là CÁI TÔI dưới lăng kính của Tâm Lý Học và nó được định nghĩa là "CẢM NHẬN CÓ Ý THỨC CỦA MỘT NGƯỜI VỀ MÌNH, LÀ TRUNG TÂM Ý THỨC MÀ TỪ ĐÓ CON NGƯỜI CẢM NHẬN THẾ GIỚI XUNG QUANH, HÀNH ĐỘNG VÀ RA QUYẾT ĐỊNH". Nó hình thành trong quá trình lớn lên, trưởng thành, học hỏi, đào tạo, túm lại là phát triển bản thân mà cảm nhận và hành vi sẽ khác đi. Có bao giờ bạn thấy một sự việc mà lần trước khác lần này khác chưa? hay hồi nhỏ bạn đọc một cuốn sách bạn hiểu khác, sau này bạn đọc lại bạn lại có góc nhìn khác. Và nói không ngoa khi bất cứ sự thay đổi nào bên ngoài thì việc điều chỉnh thích nghi là nhìn nhận CÁI TÔI nhận thức của mình cũng như câu mọi thay đổi đều bắt đầu từ BẠN.

Quan trọng này, ĐỪNG cố gắng dè bỉu hay cho nó là xấu xa vì Cái Tôi nó là cấu trúc tâm lý và xã hội của bạn và bạn cần có nó để sống trong xã hội này. Olivier Lockert một nhà tâm lý học đã viết nếu bạn không có Cái Tôi, bạn sẽ được thức giấc mỗi ngày ở một nói gọi là Happy Farm (Nông trại vui vẻ) một cách nói khác của Viện Tâm Thần, có ai nhớ đến THE JOKER không?


Túm lại đừng có cố "Em quyết tâm bỏ Cái Tôi" mà hãy học tập, đọc và "Hạ và tôn trọng" nó nhé.


Khiem Nguyen Brilliant International Trainer Brilliant Life Coach

#sharewithpassion #sharewithcompassion #khiemnguyenbrilliant

173 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

TỨ NHIẾP PHÁP

bottom of page