top of page

THỨC CÙNG VOV - THẦY GIÁO XA XỨ VÀ ĐAM MÊ TRUYỀN NGHỊ LỰC CHO GIỚI TRẺ

Đã cập nhật: 25 thg 3, 2021

ĐAM MÊ LÀ GÌ? CHÚNG TA NÊN HIỂU ĐAM MÊ NHƯ THẾ NÀO?


Tiếng Anh của chữ ĐAM MÊ là PASSION - ngôn ngữ cổ xuất phát từ chữ "Path" có nghĩa là “con đường”, ngoài ra nó còn có nghĩa là “sự chịu đựng”. Và lần đầu tiên chữ Passion được sử dụng là để nói về Đam Mê Của Chúa Jesus (Passion of Jesus) kể về công cuộc truyền giáo với đầy sự chịu đựng khổ đau nhưng Chúa Jesus vẫn sẵn sàng chịu đựng một cách trong sáng khi theo đuổi. Vậy khi bạn có đam mê tức là bạn có con đường mà ở đó bạn sẵn sàng chịu đựng và làm những điều mà bạn không thích nhưng bạn phải làm, để PHỤC VỤ và TỰ NGUYỆN cho một ý nghĩa cao đẹp phía trước.

Và đam mê hoàn toàn có điều kiện để hình thành:

  • Thứ nhất là “Điều kiện tự thân” của nhà tâm lý học Pritz Perl (vai trò của bạn trong việc tự kiến tạo) Bạn có đam mê khi và chỉ khi mình quyết định rằng mình có đam mê.

  • Điều thứ hai: Chúng ta thường nói về một ngành nghề, công việc nhất định để nói là đam mê làm việc đó, nhưng sự thật không phải vậy “ĐAM MÊ KHÔNG PHẢI MỘT NGÀNH NGHỀ; ĐAM MÊ LÀ MỘT PHONG CÁCH SỐNG” Vì vậy bất kỳ một ngành nghề nào phù hợp phong cách sống của bạn; nó đều trở thành đam mê của bạn.

Bên cạnh đó, đam mê là sự kết hợp của 2 yếu tố: Điều mà bạn LÀM GIỎI cộng điều mà bạn YÊU THÍCH, như vậy bạn chỉ có đam mê khi bạn biết được phong cách sống của mình là gì!

Và để hình thành đam mê thì bạn phải dấn thân và phát triển một bộ kỹ năng theo hệ thống, để rồi hình thành nên phong cách đó. Bất kỳ ngành nghề nào gắn với phong cách này đều trở thành đam mê, đó chính là lý do tại sao có nhiều người đam mê Kinh Doanh thì bất kỳ việc kinh doanh nào miễn là nằm trong phong cách kinh doanh của họ thì đều trở thành đam mê của họ.


Riêng về bản thân mình, “Khiêm Nguyễn rất thích chia sẻ” nên bất kỳ khi nào được chia sẻ thì đều hình thành năng lượng và đều rất vui: khi làm Giảng viên đại học; khi dạy học các em học sinh vùng cao; khi chia sẻ cùng bạn bè, người thân; hay những buổi trao giá trị cộng đồng Megaliving; hoặc chính khi đang chia sẻ với các khán thính giả nghe đài…tất cả đều là đam mê của Khiêm Nguyễn

 


Trên đây là trích đoạn trong buổi phỏng vấn trong chuyên mục “THỨC CÙNG VOV” được phát trên VOV1 tối qua. Trong một khoảng thời gian tuy chưa dài nhưng Khiêm Nguyễn cũng đã bộc bạch được phần lớn tâm tư và suy nghĩ của mình.

Khiêm xin gửi lời cảm ơn chân thành với Đài Tiếng Nói Việt Nam VOV đã cho Khiêm cơ hội được chia sẻ với khán thính giả nghe đài. Rất hy vọng trong thời gian tới, sẽ có nhiều dịp cùng trò chuyện với các anh chị và các bạn.

http://vov1.vov.gov.vn/chuyen-dem/thay-giao-xa-xu-va-dam-me-truyen-nghi-luc-cho-gioi-tre-2332021-c141-70222.aspx50 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

TỨ NHIẾP PHÁP

bottom of page